numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

[Góc chia sẻ] Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình là gì?

Khoan khảo sát địa chất là gì ? Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình để làm gì ? Nội dung quan trọng của quá trình khoan khảo sát địa chất là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về mục đích khoan khảo sát địa chất công trình để làm gì .

Trước khi xây dựng các công trình thường yêu phải tiến hành khoan khảo sát địa chất. Đây là công việc hết sức cần thiết nhằm thăm dò địa chất tại nơi làm việc để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng của công trình sau này.  Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình để làm gì? Nội dung quan trọng của quá trình khoan khảo sát địa chất là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu.

1. Khoan khảo sát địa chất là gì?

Khoan khảo sát địa chất công trình là công việc khoan hố, để lấy mẫu đất làm thí nghiệm. Sau khi phân tích sẽ cho ra bản báo cáo về số liệu về các tính chất cơ lý hóa của đât nền, cáu trúc về địa tầng, thay đổi địa chát, điều kiện nước….Từ bản báo cáo đó sẽ tiến hành đánh giá điều kiện địa chất tại khu vực cần xây dựng. Cấu trúc nền móng sẽ được thiết kế dựa trên những số liệu đánh giá đó, làm sao đảm bảo độ an toàn và tiết kiệm chị phí cho xây dựng.

Đối với các công trình lớn cao tầng, có tầng hầm, vị trí xây dựng có nền đất yếu thì công việc khoan khảo sát địa chất là bắt buộc. Chính vì vậy, khi xây dưng chủ đầu tư nên đặt vấn đề này làm trọng tâm và thuê đơn vị tư vấn ngày từ đầu. Bên cạnh đó, các nhà cao tầng thì số lượng hố khoan tối thiểu là 3 hố, chiều sâu hố phải khoan tới tầng đất chịu lực tốt thường trên 5m.

 

khoan-khao-sat-dia-chat
Khoan khảo sát địa chất công trình là gì?


>>>>> TÌM HIỂU: Quy trình giám sát khoan khảo sát địa chất công trình xây dựng <<<<<

2. Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình

Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình để làm gì? Đây là cum từ mà nhiều người đặt ra cho công việc khoan khảo sát địa đất. Bởi cong việc này có vài trò hết sức quan trọng, nó quyết định đến chất lượng công trình tương lai, sự ổn định của các hạng mục. Vậy công việc khoan khảo sát địa chất có những mục đích sau đây:

 • Khoan khảo sát địa chất có mục đích là xác định các đặc điểm cơ lý của các lớp đất đá. Tầng đất đươc xác định theo mặt cắt, sự phân bố của các lớp đất theo chiều rộng, chiều sâu của khu vực muốn xây dựng. Nhờ đó, mặt cắt kỹ thuật được xác định.

 • Mục đich thứ hai đó là đánh giá ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau của điều kiện môi trường và địa điểm xấy đến công trình sẽ thi công.

 • Nhờ có số liệu sau khi phân tích mẫu đất, đá và nước để làm băng chứng về điều kiện địa chất tại khu vực thi công công trình, để lựa chọn vị trí tốt nhất.

 • Khoan địa chất sẽ giúp giự báo các vấn đề biến đổi địa chất có thể xẩy ra trong thời giang gần nhất. Sau đó, đưa ra các giải pháp cho công tác phòng tránh.

 • Khoan khảo sát địa chất sẽ giúp đánh giá mức độ an toàn hiện có của công trình. Đồng thời, nghiên cức và lên phương án nâng cấp cho những trường hợp hư hỏng công trình.

 • Mục đích cuối cùng của khoan địa chất đó là cung cấp các số liệu về mặt thống kê phục vụ cho công tác thiết kế, tính toán nền tảng, các hạng mục cơ sở vật chất và biện pháp trong thi công….Nó sẽ đảm bảo đủ và đúng yêu cầu kỹ thuật và chi phí xây dựng.

cong-tac-khoan

Công ty xử lý nền móng Thăng Long chuyên nhận khoan khảo sát địa chất

>>>>> XEM THÊM: Tiêu chuẩn khoan khảo sát địa chất - Công ty Thăng Long giải đáp <<<<<

3. Nội dung công tác khảo sát địa chất công trình

Nội dung khoan khảo sát địa chất bao gồm :

3.1.Thu thập, phân tích tài liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành thu thập các tại liệu về điều kiện tự nhiên tại khu vực sẽ tiến hành thi công công trình. Bạn nên dựa trên những số liệu về các nghiên cứu đã có sẵn trước đây để làm tiền đề cho khảo sát mới.

3.2. Công tác trắc địa

Đây là công việc đưa vị trí công trình đã tiến hành khảo sát ra thực tế tại hiện trường. Trong đó, các công trình có mặt bằng đơn giản, thể hiện rõ ràng việc xác định vị trí thăm dò thông thường người ta sử dụng phương pháp giao hội bằng thước.

3.3. Khoan thăm dò địa chất

Trong quá trình khảo sát địa chất thì công việc khoan thăm dò là hết sức quan trọng. Nó có mục đích như lấy mẫu, phân tích phòng thí nghiệm và thí nghiệm hiện trường. Xác định sự phân tầng của các lớp đất. Từ số liệu đó người ta đưa ra các giải pháp thiết kế và công việc thi công đảm bảo mức an toàn và tiết kiệm.
 

3.4. Thí nghiệm hiện trường

Thí nghiệm hiện trường được thực hiện đối với các mẫu đất có kích thước lớn không thể đưa đến phòng thí nghiệm. Nó được tiến hành ngày tại chỗ với những điều kiện tự nhiên của đất đất, nhằm tăng độ chính xác. Các thí nghiệm hiện trường bao gồm:

 • Nén tĩnh nền.

 • Cắt cánh.

 • Xuyên tĩnh.

 • Xuyên động.

 • Xuyên chuẩn SPT.

 • Nén ngang

 • ... 

Các thí nghiệm hiện trường được thực hiện với mục đích nhằm nghiên cứu tính chất cơ lý của đất đá tại khu vực xây dựng. Trong đó, hai thí nghiệm sử dụng phổ biến đó là:

 • Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT: Đây là thí nghiệm được sử dụng phổ biến trong thí nghiệm hiên trường. Nó có ưu điểm dễ thực hiện, kiểm soát dễ dàng. Thí nghiệm bắt buộc đối với các nhà cao tầng.

 • Thí nghiệm xuyên tĩnh: Thí nghiệm này có mục đích để phân chia đất thành các tầng, mức độ đồng nhất, độ chặt và sự chịu tải của cọc...Thí nghiệm sẽ cho phép việc xác định áp lực nước lỗ rỗng và áp lực tiêu tán diễn ra trong dất. Thí nghiệm này phục vụ cho việc thiếu kế tầng hầm các công trình cao tầng.

3.5. Thí nghiệm trong phòng

Đối với các mẫu đất đá nguyên dạng, không nguyên dạng và mẫu nước được tiến hành thí nghiệm tại hiện trường. Thông qua các số liệu thí nghiệm cho chúng ta biết được các tính chất vật lý, cơ học và đặc tính của nước xây dựng.

Mục đích khoan khảo sát địa chất công trình luôn là nội dung mà nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Khoan thăm dò là công việc quan trọng cần thực hiện trước khi tiến hành làm nền móng cho công trình. Công ty Xử lý nền móng Thăng Long hiện là đơn vị nhận khoan khảo sát hiện trường xây dựng uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Bằng kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến, máy móc hiện đại; công ty chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng. Liên hệ ngay: 097.411.1186 để được tư vấn nhanh chóng!

>>>>>> CLICK TÌM HIỂU: Dịch vụ khoan khảo sát của Xây Dựng Thăng Long - Chất lượng số 1 miền Bắc <<<<<

CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat