numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

Tiêu chuẩn khoan khảo sát địa chất - Công ty Thăng Long giải đáp

Khoan khảo sát địa chất đúng kỹ thuật và là công việc cần thiết trước khi xây dựng. Chính vì điều đó nội dung TVCN khoan khảo sát địa chất công trình luôn được nhiều khách hàng quan tâm. Vậy tiêu chuẩn khoan khảo sát địa chất là gì ? Mời bạn tìm hiểu rõ  hơn với bài viết  trên đây .

TCVN khoan khảo sát địa chất là nội dung được nhiều khách hàng quan tâm khi muốn xây dựng. Đây là công việc cần thiết để quá trình khoan đúng và đạt chất lượng. TCVN 9437:2012 là một văn bản pháp luật mà  đưa ra các thuật ngữ và hướng dẫn thực hiện các công đoạn khoan địa chất. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn Việt Nam này nhé!

1. Cơ sở của TCVN khoan khảo sát địa chất

TCVN 9437:2012 được soạn thảo dựa trên những nội dung của tiêu chuẩn ngành 22TCN 259:2000 và luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật tại khoản 1 điều 69. TCVN này cũng trích dẫn dựa trên khoản a điều 7 Nghị định chính phủ 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2008 về việc thi hành luật TC và QC kỹ thuật. 

TCVN 9437:2012 được biên soạn bởi Viện khoa học và Công nghệ giao thông vận tải, dưới sự đề nghị của bộ giao thông vận tải. Sau khi được tổng cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, thì ra quyết định công bố áp dụng bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

khoan-khao-sat-dia-chat

 

2. Phạm vi áp dụng TCVN khoan khảo sát địa chất

Nội dung tiêu chuẩn đề ra nhằm quy định các quy định về quy trình khoan thăm dò địa chất. Mục đích phục vụ cho công đoạn khảo sát và thi công công trình.

TCVN 9437:2012 có phạm vi đối với thiết kế và các công trình khác nhau: 

 • Công trình ngầm.

 • Tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng.

 • Nhà ở dân dụng thông thường.

 • Công trình thủy lợi, thủy điện.

 • Nhà xưởng, khu công nghiệp.

 • Bệnh viện, trường học.

 • Dự án xây dựng cầu đường phức tạp.

 

khoan-khao-sat-thang-long

Mọi thắc về tiêu chuẩn khoan khảo sát hãy liên hệ với chúng tôi để hiểu rõ hơn


>>>>> TÌM HIỂU: Quy định VÀNG về khoan khảo sát địa chất công trình <<<<<

3. Nguyên tắc chung của TCVN khoan khảo sát địa chất công trình

Khi tiến hành khoan thì các bên tham gia phải đảm nguyên tắc sau đây:

 • Thực hiện công tác thăm dò địa chất công trình.

 • Bàn các phương án kỹ thuật khoan thăm dò, cần đưa ra những nội dung cụ thể.

 • Xác định các điểm khoan cho từng lớp đá chính trên bản thiết kế thi công lỗ khoan.

 • Phải đảm bảo những yêu cầu khi thiết kế lỗ khoan.

 • Khi lập kế hoạch triển khai công tác khoan cần xem xét và giải quyết các vấn đề về dự trù.

 • Trong quá trình triển khai khoan thăm dò, phải chấp hành các quy định và luật lệ về an toàn giao thông, bảo vệ đê điều, bảo vệ các công trình xây dựng và các di tích lịch sử, nơi thắng cảnh, bảo vệ môi trường sống v.v…

 • Trong khi thực hiện các nhiệm vụ khoan thăm dò ĐCCT theo phương án, đơn vị khoan khảo sát phải tổ chức thường xuyên kiểm tra kỹ thuật, theo dõi tình hình triển khai các bước công tác nhằm đảm bảo chất lượng thực hiện các hạng mục công việc đã được đề ra, các loại mẫu đã thu thập được v.v...
   

>>>>> Tham khảo: Báo giá khoan khảo sát địa chất công trình tại Hà Nội <<<<<

4. Tiêu chuẩn về công tác khoan khảo sát và thí nghiệm

Tiêu chuẩn pháp luật quy định về khoan khảo sát địa chất trong công tác khoan hố để thí nghiệm hiện trường. Đây là thông tin giúp các đơn vị thi công có số liệu để làm căn cứ về đảm bảo kỹ thuật.

Các chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ các thông tin để tiện cho quá trình theo dõi công việc khoan thăm dò. Nội dung của tiêu chuẩn quy định như sau:

 

4.1. Khoan hố khảo sát

Khoan hố có những yêu cầu sau đây:

 • Khối lượng khoan

Hố khoan thường có độ sâu là 50m cũng có thể thay đổi tùy ý. Sự thay đổi sẽ dựa trên các điều kiện về địa chất, mức độ quan trọng và quy mô của công trình muốn xây. Nhân viên thiết kế sẽ tiến hành bố trí các lỗ khoan theo sự chỉ định của dự định hồ sơ ban đầu được phê duyệt.

 • Điều kiện dừng khoan

Khi tiến hành khoan hết phần đất yếu, khoan vào tầng đất tốt có khả năng chịu tải cho công trình thì dừng khoan. Theo các số liệu nghiên cứu thực tế, tàng chịu lực cho khu vực dự án là tầng đất sỏi và bắt buộc phải khoan vào tần này khi có chỉ số SPT > 100 với độ sâu là 6m. Nếu quá trình khoan vào độ sâu dự kiến mà vẫn không thỏa mãn yêu cầu thì phải báo lại cho các nhân viên thiết kế và chủ dự án, để tìm phương án xử lý.

 

4.2.Lấy mẫu đất đá

Mẫu đất đá được lấy theo nguyên tắc sau

 • Mẫu đất trong hố khoan

Theo nội dung về tiêu chuẩn về khoan khảo sát địa chất, mẫu đất được lấy trong hố bằng cách dùng ống mẫu nguyên dạng. Ống mẫu có đường kính 91mm, trung bình cứ 3 ma lấy một mẫu.

 • Mẫu đất xáo động

Mẫu đất xáo động là mẫu không nguyên dạng được lấy trông phần ống mẫu SPT, sau khi lấy cho vào túi bóng. Sau khi lấy mẫu được xếp vào hộp, bảo quản và vận chuyển đến phòng thí nghiệm theo đúng tiêu chuẩn áp dụng.

 • Mẫu đất nguyên dạng

Đây là mẫu đất được lấy trong các hộp tôn hoặc ống nhựa PVC có chiều dài tầm 20cm. Mẫu đất dạng này vẫn giữ nguyên được độ ẩm. Sau khi mẫu được lấy bảo quản thùng xốp vận chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích.

 • Tiến hành thí nghiệm SPT tại hiện trường

Muốn xác định trạng thái, tính chất và kết cấu chịu tải của từng tầng đất đá thì phải tiến hành thí nghiệm SPT. Thí nghiệm này được tiến hành trực tiếp ngay tại bên trong lỗ khoan. Theo quy định thì khoảng cách tiến hành thí nghiệm là 1m/lần cho trường hợp lớp đất chịu lực. Đối với tầng đất phía trên là 2m/lần.Trong trường hợp lấy mẫu nguyên dạng thì chiều sâu để tiến hành thí nghiệm SPT phải có độ sâu tương ứng với độ sâu cuối cùng đã tiến hành lấy mẫu.

 

5. Địa chỉ nhận khoan khảo sát địa chất tốt nhất hiện nay

Hiện nay, nhiều công ty kinh doanh về lĩnh vực khoan khảo sát địa chất, điều này vừa tạo thuận cũng như khó khăn cho khách hàng. Việc tìm đơn vị uy tín chất lượng đang là chủ đề mà nhiều người đang tìm kiếm. 

Nếu bạn là một trong những người đọc bài viết này thì câu trả lời đó đã được giải đáp. Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long một trong những địa chỉ tạo sự tin tưởng cho nhiều khách hàng khó tính. Chắc chắn, sau khi hợp tác chúng tôi đảm bảo quý khách hàng sẽ luôn tin tưởng đến công ty nhiều hơn.

Vì sao mà Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long làm được điều đó:

 • Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực khoan khảo sát địa chất. Các dự án chúng tôi nhận là những hạng mục lớn, có tiến tăm trong thị trường xây dựng.

 • Chúng tôi sở hữu thiết bị khoan hiện đại, chủng loại đa dạng đáp ứng các nhu cầu về vấn đề thăm dò địa chất hầu hết các khu vực. 

 • Chúng tôi áp dụng nhiều phương pháp khoan khác nhau như: khoan ép, khoan xoay, khoan đập, khoan lòng móng...Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng điều kiện tại vị trí cụ thể.

 • Chúng tôi sử hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức sâu về vấn đề này. Nhân viên, được tuyển chọn kỹ lưỡng, trải qua công tác đào tạo sâu về chuyên môn. Nhân viên sẽ giúp khách hàng tư vấn về số lượng, độ sâu và khoảng cách hố khoan hợp lý nhất.

 • Đến với công ty bạn hoàn toàn yên tâm về giá cả. Tại đây chúng tôi cung cấp giá cả cạnh tranh. Nếu bạn muốn nhận báo giá hãy trực tiếp liên hệ qua nhân viên khách hàng để được tư vấn kỹ hơn.

Việc áp dụng TCVN khoan khảo sát địa chất là một nội dung quan trọng trong quá trình thăm dò hiện trường. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan về nội dung tiêu chuẩn này hơn. Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này bạn hãy truy cập vào trang web của Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long để tải về nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat