numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

[ NEW ] Khoảng cách - chiều sâu và số lượng hố khoan khảo sát địa chất

Hy vọng với bài viết hữu ích công ty xây dựng Thăng Long chia sẻ trên đây . Sẽ giúp khách hàng có thể nắm rõ hơn về khoảng cách giữa 2 hố khoan , chiều sâu và số lượng hố khoan khảo sát đại chất công trình . Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo số hottline : 0974 111 186  để được hỗ trợ 24/24 .

Các thông tin kiến thức cần thiết nào mà bạn cần phải nắm rõ để theo dõi thi công cho chính xác? Chiều sâu, số lượng và khoảng cách hố khoan khảo sát địa chất là những vấn đề cần lưu ý đến. Bài viết dưới đây, Xử lý nền móng Thăng Long sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này nhé! Hãy cùng tham khảo nào.

1 . Chiều sâu khoan khảo sát địa chất

Trong quá trình thực hiện đo chiều sâu khoan khảo sát địa chất công trình được chia ra thành 3 hạng mục. Tùy thuộc vào tình hình địa chất mà yêu câu về hố khoan khác nhau, các yếu tố phụ thuộc vào nhưu đất đá, quy mô và mức độ quan trọng của công trình. Nếu đào lố hoặc chưa đến độ sâu chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến công trình xây dựng.

  • Trường hợp địa chất đơn giản, quy mô công trình lớn: đối với các đất nền tốt, chỉ cần khoan vào đá không bị phong hóa và có chiều sâu từ 5m – 10m.

  • Trường hợp địa chất trung bình, quy mô công trình lớn, khá quan trọng: đối với loại đất tốt thì chiều sâu khoan khảo sát địa chất thích hợp là 10m. Còn đất yếu thì chỉ nên khoan 1/3 số điểm khoan tối thiểu 3m vào đất. Gặp phải đá nông thì phải khoan vào lớp đá tươi 1m.

  • Trường hợp địa chất phức tạp, quy mô công trình lớn, quan trọng: đối với đất tốt thì khoan sâu 15m. Còn đất yếu thì chỉ nên khoan 1/2 số điểm khoan tối thiểu 3m. Gặp phải đá nông thì phải khoan vào lớp đá tươi 1m.

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp khi khoan đến chiều sâu quy định trong bản thiết kế khoan khảo sát địa chất công trình thì cần phải bàn bạc lại và đưa ra độ sâu phù hợp. Tuyệt đối không tự khoan theo ý khi chưa được tư vấn bởi người có chuyên môn.

chieu-sau-khoan-khao-sat-dia-chat
Tham khảo chiều sâu hố khoan khảo sát địa chất công trình
 

2. Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình

Số lượng hố khoan khảo sát địa chất công trình cần bao nhiêu là đủ? Còn dựa vào tình hình địa chất ở khu vực khoan, quy mô công trình mà quyết định số lượng hố khoan. Hố khoan giúp đánh giá được đặc điểm của đất đá đề lựa chọn  phương án làm móng, quy trình thi công tiết kiệm và an toàn nhất. 

Có 2 loại hố khoan thông thườngkhống chế. Theo văn bản TCVN 9363-2012 thì số lượng hố khoan khảo sát địa chất loại khống chế ít hơn và độ sâu lớn hơn so với loại hố khoan thông thường.

Cụ thể, số khoan khống chế tối thiểu chỉ 1/3 số lượng điểm khảo sát địa chất công trình. Nếu lấy số lượng mẫu điểm khoan để phục vụ cho công tác thí nghiệm thì không lấy ít hơn 2/3 so với tổng số điểm khảo sát. Số lượng hố khoan ở mỗi công trình xây dựng không giống nhau.

  • Công trình nhà dân thì cần có 3 hố khoan là đủ

  • Công trình nhà cao tầng, khu công nghiệp, trường học thì cần vài chục hố khoan.

so-luong-khoan-khao-sat
Số lượng khoan khảo sát địa chất công trình
 

3. Khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất

Khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát địa chất thường nằm trong khoảng 50-200m. Tùy thuộc vào các đặc điểm của khu vực xây dựng mà phân bố khoảng cách cho hợp lý. Thí nghiệm nén ngang, cắt cánh, xuyên giữa các hố,... theo đúng yêu cầu kỹ thuật mà bố trí.

  • Địa chất đơn giản, công trình bình thường: khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát từ 50 - 75m, bổ sung thêm các hố khoan ở khoảng cách từ 25-30m. Đối với các dự án riêng thì tối thiểu 3 hố khoan. Lưu ý là nếu công trình thiết kế đặc biết hoặc điều kiện khảo sát phức tạp thì khoảng cách giữa các hố khoan cần dày hơn.

  • Địa chất trung bình, công trình khá quan trọng: khoảng cách giữa 2 hố khoan khảo sát thường từ 30 – 50m, bổ sung thêm các hố khoan khoảng cách trung bình 15m. Đối với nhà riêng thì tối thiểu 3 hố khoan, các cụm công trình ít nhất 5 hố khoan. Lưu ý là nếu công trình thiết kế đặc biết hoặc điều kiện khảo sát phức tạp thì khoảng cách giữa các hố khoan cần dày hơn.

  • Địa chất phức tạp, công trình quan trọng: khoảng cách hố khoan thích hợp từ 20-30m, bổ sung thêm các hố khoan ở khoảng cách trung bình 10m. Đối với nhà riêng thì tối thiểu 3 hố khoan, các cụm công trình, cụm nhà thì ít nhất 5 hố khoan. Lưu ý là nếu công trình thiết kế đặc biết hoặc điều kiện khảo sát phức tạp thì khoảng cách giữa các hố khoan cần dày hơn

khoan-khao-sat-thang-long
Dịch vụ khoan khảo sát địa chất công trình do công ty Thăng Long cung cấp 
 

4. Đơn vị thực hiện khoan khảo sát địa chất chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công khoan khảo sát địa chất công trình, rất đa dạng dễ dàng cho khách hàng lựa chọn. Hãy có một cái đầu lạnh để có thể lựa chọn đơn vị thi công khoan khảo sát chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội. 

Công ty TNHH Xử lý nền móng Thăng Long là thương hiệu nổi tiếng lâu năm nổi tiếng 10 năm tại Hà Nội. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, giá cả và quá trình thi công nhanh chóng, an toàn. Chúng tôi nhận các dự án lơn nhỏ, dễ cho đến phức tạp trên toàn quốc. Tiêu chí “ Uy tín – chất lượng – an toàn” luôn được chúng tôi đặt trên hết. Yêu cầu và thắc mắc của bạn sẽ được đáp ứng mọi lúc mọi nơi hãy liên hệ hotline 0974111186 để được tư vấn tận tình và nhận thông tin chi tiết nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat