numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

[GÓC HỎI ĐÁP] Khoan khảo sát địa chất công trình là gì?

Khoan khảo sát địa chất công trình là gì? Mục đích của công việc khoan khảo sát địa chất công trình là gì? Khoan khảo sát địa chất xây dựng cần những hạng mục nào? Hy vọng  bài viết Thăng Long chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về khoan khao sát địa chất hơn nhé !

Khoan khảo sát địa chất công trình là công việc cần thiết để khảo sát sự chống chịu của nền đất trước khi xây dựng bất kỳ dự án nào. Từ những số liệu khảo sát sau khi khoan các kỹ sư sẽ đưa ra phương án hợp lý nhất cho công việc xây dựng. Chính vì vậy, những câu hỏi như: Khoan khảo sát địa chất cho công trình là gì? Mục đích của công việc khoan khảo sát địa chất cho công trình là gì? Khoan khảo sát địa chất xây dựng cần những hạng mục nào? Đơn vị uy tín số 1 nhận cung cấp dịch vụ này là ai? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu.

1. Thế nào là khoan khảo sát địa chất công trình?

Khảo sát địa chất là công việc nghiên cứu các thành phần, tính chất, trạng thái và tính chất cơ học của đất để đưa ra đánh giá cho các công đoạn quy hoạch, thiết kế công trình xây dựng. Phương pháp đánh giá sử dụng phổ biến nhất là khoan nền đất.

Để đảm bảo sự an toàn trong xây dựng,  thì tất cả các công trình lớn nhỏ, công trình đô thị, đồng bằng hay vùng núi phải được khoan. Tùy theo, các loại công trình mà mức độ đơn giản hay phức tạp của quá trình khoan sẽ khác nhau. Đối với những công trình lớn như khu công nghiệp, tầng hầm, chung cư cao cấp, hệ thống giao thông thủy lợi….thì vấn đề khoan địa chất sẽ rất phức tạp.

Khoan là yếu tố cần thiết, thế nhưng khoan như thế nào? cần khoan bao nhiêu hố? Đây luôn là vấn đề quan tâm cả nhà thầu và nhà đầu tư. Theo tiêu chuẩn về khoan đối với những căn nhà cao tầng tối thiểu phải 3 hố trở lên. Chiều sâu cần phải đật là tới lớp đất các khả năng chịu tải với mức tối thiểu là 5m. Theo các số liệu thí nghiệm tại hiện trường, lớp đất được xác định phải có cường độ chịu tải với số chùy xuyên ở mức tiêu chuẩn của SPT phải lớn hơn 50 phát búa.

khoan-khao-sat-dia-chat-cong-trinh

Khoan khảo sát địa chất công trình là gì ? Tại sao phải khoan khảo sát địa chất công trình?

>>>>> TÌM HIỂU: Quy trình giám sát khoan khảo sát địa chất công trình xây dựng <<<<<

2. Khoan khảo sát địa chất công trình có mục đích gì?

Nội dung trên đã cho bạn biết thế nào là khái niệm khoan địa chất là gì rồi phải không? Tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn biết mục đích của công việc khoan địa chất công trình. Đây là nội dung bạn cần phải nắm khi tiến hành thi công xây dựng. Nó bao gồm những mục đích cơ bản sau đây:

  • Khoan địa chất là tạo các hố có độ sâu khác nhau để lấy mẫu đất. Theo quy định cứ 2m độ sau thì lấy 1 mẫu. Mẫu đất được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích các chỉ tiêu về cơ lý hóa. 

  • Tiến hành lấy mẫu nước dưới đất để tiến hành các thí nghiệm phân tích. Các số liệu đưa ra sẽ là căn cứ để đánh giá độ thích hợp của môi trường tại khu vực tiến hành xây dựng.

  • Thử nghiệm thông số thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn tại khu vực hiện trường. Đây là thông số đo đạc các tính chất địa lý và kỹ thuật của đất nền. Thông thường 2 m độ sâu tiến hành lấy 1 điểm.

  • Mục đích tiếp theo đó là xác định mức độ an toàn và các biến đổi của môi trường đất tại nơi xây dựng. Từ đó, các kỹ sư đưa ra các biện pháp dự phòng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

  • Từ những số liệu phân tích tiến hành vẽ bản thiết kế nền móng phù hợp với các giải pháp hợp lý và tiết kiệm. Đồng thời, đưa ra những dự đoán về những khó khăn có thể phát sinh khi đang thi công.

 

muc-dich-khoan-khao-sat-dia-chat

Mục đích của khoan khảo sát địa chất công trình để có một nền móng kiên cố 

>>>>> THAM KHẢO NGAY: 10+ bước VÀNG trong quy trình khoan khảo sát mới nhất năm 2020 <<<<<

3. Các hạng mục cần cho công việc khoan khảo sát địa chất xây dựng

 Các hạng mục trong khoan địa chất công trình bao gồm:

3.1. Nhà dân

Nhà ở của dân cần khoan địa chất là những ngôi nhà có diện tích mặt sàn trên 250m2, có trên 3 tầng. Các ngôi nhà này có những yêu cầu cần thiết về sự chịu tải của nền đất phải lớn. Việc đó sẽ tránh hiện tượng lún trong khi thi công và xây dựng cơ bản.

3.2. Khu nhà cao tầng

Bao gồm những tòa nhà chung cư với nhiều tầng buộc có hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho công trình nền móng. Đối với hạng mục nhà cao tầng, ngoài các thí nghiệm cơ bản cần phải phân tích đánh giá các thông số khác như UU, CU, CD. Bên cạnh đó các thí nghiệm về nén cố kết, thí nghiệm về việc nén một trục nở hông, và số liệu thí nghiệm về nước dùng trong xây dựng cũng cần được tiến hành.

3.3. Nhà xưởng

Các nhà xưởng tại các khu công nghiệp phải xin giấy phép xây dựng trước khi khoan thăm dò yếu tố địa chất. Bên cạnh đó, sự cho phép của đại diện ban quản lý khu công nghiệp cũng cần được thông qua.


3.4. Bệnh viện, trường học

Đối với công trình trường học thấp tầng hay cao tầng bắt buộc phải khoan địa chất công trình trước khi muốn thi công. Còn đối với công trình bệnh viện thì cần phân chia các khu vực cụ thể như văn phòng, khu hồi sức, khu khám chữa bệnh, khu phẫu thuật…..Mỗi khu vực cần có tối thiểu 3 hố khoan, với chiều sau sẽ phụ vào số tầng muốn xây dựng.


3.5. Hệ thống đường giao thông

Tiến hành khoan các hố tại các tuyến đường chưa định hình, hoặc sắp được cải tạo. Độ sâu quy định từ 5 -30m/hố, cứ cách 500-1000m cho một hố. Các số liệu yêu cầu trên cần phải tùy thuộc vào các yếu tố về loại đường, và mật độ phương tiện di chuyển

cong-trinh-khoan-khao-sat

Các công trình như nhà ở , trường học , bệnh viện , .... đều tiến hành khoan khảo sát 
 

4. Địa chỉ nhận khoan khảo sát địa chất uy tín số 1 tại Hà Nội

Địa chỉ khoan khảo sát địa chất công trình là một yếu tố cần thiết để đảm bảo an toàn, mức độ vững chắc của công trình. Bởi vì nếu bạn chọn địa chỉ không uy tín, chưa có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực này thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn

Công ty xử lý nền móng Thăng Long một trong những đơn vị uy tín mà chúng tôi xin giới thiệu cho bạn. Đây là cái tên thường được nhiều kỹ sư tư vấn cho các đơn vị nhà thầu xây dựng. Lĩnh vực hoạt động bao gồm khảo sát địa chất, ép cọc, ép cừ, chống lún….Với thời gian hình thành phát triển lấu năm, chúng tôi ở hữu đội kỹ sư lành nghề giúp chất lượng công trình bạn luôn được đảm bảo. Tại đây giá cả mà chúng tôi cung cấp luôn mang tính cạnh tranh. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi chọn chúng tôi là đơn vị uy tín cho công trình của bạn.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thế nào là khoan địa chất công trình là gì? Đặc biệt, qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đơn vị uy tín trong lĩnh vực này đó là Công ty xử lý nền móng Thăng Long. Hy vọng, với nội dung chia sẻ trên sẽ giúp ích bạn trong việc tìm kiếm đơn vị thi công cho công trình của mình. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ đến với chúng tôi để được tư vấn nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Xem ngay dịch vụ khoan khảo sát chất lượng cao, nhanh chóng, an toàn <<<<<< 

CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat