numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn
Góc tư vấn

Top 5+ điều kiện CỐT LÕI khoan khảo sát địa chất mà bạn nên biết

Khi nào thì cần khoan khảo sát địa chất công trình và điều kiện khoan cần những gì ? Không phải ai trong chúng ta có thể biết được điều đó , hy vọng với bài biết công ty xây dựng Thăng Long chia sẻ trên đây . Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào cần khoan và điều kiện khoan khảo sát cần những gì ? 
Các công trình xây dựng dù lớn dù nhỏ đều cần quan tâm đến đặc điểm địa chất để đảm bảo sự ổn định và an toàn. Để biết tầng địa chất khu vực xây dựng một cách chính xác nhất bắt buộc nhà thầu cần tiến hành khảo sát. Vậy những điều kiện khoan khảo sát địa chất là gì và khi nào cần khoan khảo sát địa chất? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Điều kiện khoan khảo sát địa chất bạn cần biết

Các điều kiện khoan khảo sát địa chất về cơ bản bao gồm 5 yếu tố.

1.1 Đặc điểm địa hình khu vực xây dựng

Trong những điều kiện khoan khảo sát cần có thì địa hình là yếu tố đơn giản nhưng cũng là vấn đề quan trọng bạn không nên bỏ qua. Đây là điều kiện bạn cần thực hiện đầy đủ và xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo giảm thiểu những vấn đề không đáng có sau này như gặp phải tình trạng địa chất bất lợi gây tốn kém cho phía chủ đầu tư.

1.2 Đặc điểm của các lớp đất đá cho khu vực khoan địa chất

Trong 5 điều kiện khoan khảo sát địa chất thì tìm hiểu đặc điểm của lớp đất đá là yếu tố quan trọng nhất đối với công trình xây dựng. Cụ thể chúng ta cần tìm hiểu cường độ chịu lực, khả năng thẩm thấu, độ ổn định và khả năng sạt lở của khu vực. Điều kiện này cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đội ngũ kỹ thuật dự đoán được những biến đổi địa chất và lường trước được những nguy cơ tiềm tàng. Điều này giúp bạn đưa ra những hướng khắc phục và đảm bảo quá trình thi công hiệu quả và an toàn cũng như tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.
khoan-khao-sat

5 điều cốt lõi mà bạn nên biết trong quá trình khoan khảo sát
 

1.3 Điều kiện vật liệu xây dựng và khoáng tự nhiên

Vật liệu xây dựng có thể kể đến là đá, sỏi, cát.. và lượng khoáng tự nhiên. Yêu cầu khi tiến hành công việc này là cần có phương pháp khai thác phù hợp dựa vào kết cấu của công trình để giúp nhà thầu có hướng điều động nhân công và máy móc phù hợp.

1.4 Điều kiện địa chất động lực khu vực

Nhìn chung, điều kiện khoan khảo sát địa chất động lực được nói tới là những biến động và hiện tượng địa chất như gãy đứt, uốn nếp hay các thành phần của đất đá thay đổi. Nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này là điều nên làm giúp tránh những thảm họa công trình ngoài ý muốn có thể xảy ra.

1.5 Điều kiện khoan khảo sát địa chất thủy văn

Khoan khảo sát địa chất không chỉ quan tâm đến lớp đất đá mà nước ở phần dưới lòng đất trong khu vực công trình cũng là vấn đề đáng lưu tâm cần kiểm tra kỹ càng. Những mạch nước hay tính chất của nguồn nước và quy luật dòng chảy là các vấn đề cần kiểm tra cho kết quả một cách chính xác.
Có thể nói đây là một trong những điều kiện khoan khảo sát quan trọng mà nhà thầu cần chú ý. Bởi nước có thể làm thay đổi độ bền của đất đá hay gây xói mòn đất cát cũng như ăn mòn vật liệu xây dựng và gây ngập hố móng. Các công trình xây dựng gần nguồn nước nên chú ý và có phương án cụ thể để tránh các hậu quả không mong muốn ảnh hưởng đến an toàn và sự bền vững của công trình.
dieu-kien-khoan-khao-sat

Công trình đang tiến hành thi công khoan khảo sát
 

2. Khi nào cần khoan khảo sát địa chất?

Khoan khảo sát địa chất ảnh hưởng đến công trình và có tác động đến khu vực xung quanh. Vì vậy, trước khi thiết kế móng, đặc biệt là các công trình xây dựng với quy mô lớn càng cần khoan khảo sát địa chất để đảm bảo an toàn cho mọi người.

2.1 Công trình tòa nhà cao tầng

Các tòa nhà cao trên 9 tầng bắt buộc phải tiến hành khoan khảo sát địa chất với đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng và hồ sơ khảo sát đính kèm. Công tác khoan sẽ thực hiện theo TCVN 9363:2012. Nhìn chung, các quy trình khoan cho công trình tòa nhà cao tầng sẽ phức tạp hơn khá nhiều so với nhà dân. Các giai đoạn khảo sát địa chất của tòa nhà cao tầng được chia như sau:
  • Khảo sát địa chất trước thiết kế cơ sở

  • Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế cơ sở

  • Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế kỹ thuật

  • Khảo sát địa chất giai đoạn thiết kế thi công bản vẽ

2.2 Công trình nhà dân dụng

Nhà dân có diện tích sàn dưới 250m2 và 1-2 tầng thì làm khảo sát hay không tùy thuộc kinh tế và nhu cầu của chủ nhà. Căn cứ theo thông tư 39/2009/TT-BXD hướng dẫn về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở tại điều 7, khoản 2 Những căn nhà có sàn trên 250m2, 3 tầng trở lên hoặc nhỏ hơn nhưng nằm cách sông lớn khoảng 200m, đất yếu thì chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có điều kiện năng lực theo quy định tại Điều 46 và Điều 54 Nghị định 12/2009/NĐ-CP để thực hiện khảo sát địa chất.
 khoan-khao-sat-thang-long
Công ty xây dựng Thăng Long chuyên khoan khảo sát địa chất công trình,  nhà ở .

 

2.3 Công trình công cộng

Công trình công cộng như trường học, bến xe, bệnh viện, công viên hay khu đô thị tùy thuộc theo quy mô của từng công trình mà các bước tiến hành khảo sát địa chất sẽ khác nhau.
  • Đối với các công trình chung cư, khu vui chơi, công viên, khu đô thị cần chú trọng đặc biệt đến yếu tố địa tầng, địa chất thủy văn và yếu tố điều kiện địa hình.

  • Đối với các công trình đê điều, đập, kè cần quan tâm đến khoáng tự nhiên và yếu tố vật liệu xây dựng.

  • Đối với các công trình hồ chứa và thủy điện cần chú trọng yếu tố cấu tạo đất đá, điều kiện đia hình và hiện tượng địa chất động lực.

2.4 Công trình công nghiệp

Công trình công nghiệp như văn phòng hay nhà xưởng yêu cầu cao ve ftính ổn định và biến dạng lún của nền đất, mực nước trong hố móng và nguy cơ xói mòn cát.

2.5 Công trình giao thông

Công trình giao thông quan trọng về độ trượt dốc, biến dạng đất, đường đào và tính ổn định.
 
Trên đây là những thông tin bạn cần biết về điều kiện khoan khảo sát địa chất trả lời câu hỏi khi nào cần khoan khảo sát địa chất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích gửi đến bạn.
CÔNG TY CỔ PHẦN NỀN MÓNG THĂNG LONG
Địa chỉ công ty: Cửa khẩu cảng Khuyến Lương, Tổ 21, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
Chi nhánh HCM: Số 22B/23 Nguyễn Hữu Trí - KP2 - TT Tân Túc - Huyện Bình Chánh - TP HCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Bãi xe Halla - Phường Hoà Cường Bắc - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Chi nhánh Thái Bình: Số 207, tổ 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình
Chi nhánh Ninh Bình: Số 777 - Tổ 1 - Phồ Đông Hồ - Phường Bích Đào - TP Ninh Bình - Ninh Bình
Chi nhánh Hải Phòng: Số 9/331 Đồng Hóa - Kiến An- Hải Phòng
Chi nhánh Nam Định: Đường 10 Tân Thành - Vụ Bản - Nam Định
Chi nhánh Hưng Yên: Số 121 đường Điện Biên - Phường Lê Lợi - TP Hưng Yên
Chi nhánh Mê Linh: Xóm Chùa - Xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - TP Hà Nội
Chi nhánh Bắc Ninh: Số 68 đường Gia Định - Thị trấn Gia Bình - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh
Số điện thoại: Giám đốc - 0974111186
Email: xulynenmongthanglong@gmail.com

Các tin khác

0974111186 xulynenmongthanglong@gmail.com Chat với chúng tôi Zalo chat